Muôn màu Trung thu

 

Muôn màu lễ hội Trung thu ở châu Á

Cùng với Việt Nam ta, một số nước trong khu vực châu Á cũng rộn ràng đón Trung thu với nhiều tên gọi lễ hội khác nhau.

Hàn Quốc

Hàn Quốc gọi dịp Trung thu là lễ hội “Thu tịnh”, một trong những lễ hội lớn nhất năm. Điều quan trọng nhất của họ trong lễ hội này là đoàn tụ gia đình. Chính vì vậy, người Hàn thường hội họp ở nhà ông bà,cha mẹ ăn uống sau đó cùng nhau tổ chức nhảy múa, chơi trò chơi truyền thống.


Campuchia

“Lễ bái nguyệt” – lễ hội Phật giáo chính thức được tổ chức vào tháng 12 âm lịch hàng năm. Nhưng bắt đầu ngày rằm tháng 8 này người dân Campuchia đã bắt đầu chuẩn bị. Họ đặt trồng rất nhiều hoa, đào sắn, nấu nước mía và giã gạo làm bánh.

Khi tất cả làm xong,họ đặt chúng vào những chiếc khay lớn, để trên thảm trước cửa nhà. Khi trăng tháng 8 lên cao,họ tiến hành làm lễ bái trăng. Những người già thường đút đầy những thìa gạo giã nhuyễn vào miệng trẻ con với ước mong cho chúng no ấm, tròn trịa và đẹp đẽ.

Malaysia

Khá giống với Việt Nam, người Malaysia nhất định phải làm 3 việc trong ngày lễ hội là: thưởng trăng,ăn bánh trung thu và thả lồng đèn. Khắp mọi nơi trong kì lễ này đường phố đều lung linh sắc đèn. Người dân kéo nhau ra phố xem đoàn diễu hành biểu diễn những tiết mục truyền thống.


Singapore

Đất nước hào hoa này đón Trung thu với những giàn đèn hoành tráng. Rất nhiều điểm phát bánh miễn phí cho người dân tại các khu trung tâm thương mại. Ở các khu ở của người Trung Quốc, họ tổ chức múa sư tử và múa rồng.


Iran

Một lễ tương tự như Trung thu ở đây được gọi là lễ hội “Mai Herr” kéo dài 6 ngày. Họ vui vẻ cùng nhau thưởng thức trái cây thu hoạch được.

Sri Lanka

Người ta gọi dịp này là “lễ hội trăng rằm”. Trong ngày trăng tròn nhất năm này họ thường tập trung tại các đền thờ,chuẩn bị cẩn thận lễ vật và các món ăn truyền thống. Sau khi làm lễ dưới ánh trăng,họ vui chơi, nhảy múa cho đến khi ánh trăng biến mất.

Nhật Bản

Trong “Lễ nguyệt kiến”, thay bằng việc ăn bánh trung thu, người Nhật chuẩn bị món bánh bột mì. Đến tối, khi trăng bắt đầu xuất hiện, toàn bộ người lớn đều thay quần áo truyền thống, trẻ con thì không cần thiết.


Họ tập trung tại nơi sinh sống, chờ lúc trăng lên cao nhất tiến hành lễ “ngắm trăng”, sau đó chia nhau bánh bột mì và trái cây.