Trung Thu cùng Chị Hằng

 

Vui chơi hội Rằm Tháng Tám cùng chị Hằng

Buổi tối mùa thu trời đêm trong vắt, ngai ngái mùi dạ mới, thơm thơm, béo ngậy cốm nhà ai. Cả một vùng tối, bỗng lốm đốm ảnh lửa, từng đốm lửa cứ nhiều dần… Cả trời ký ức tuổi thơ bỗng ùa về.

Có lẽ bất cứ một người Việt Nam nào cũng đều có tuổi thơ và đều có những giờ khắc tưng bừng đón Tết Trung Thu, dù đơn giản chỉ có hồng với cốm thôi cũng không thể nào quên cái vui thủa ấy.

Vui vì được rước đèn, được tự tay nhặt từng hạt bưởi để xâu thành một chuỗi phơi khô làm đèn thắp đêm Rằm tháng tám. Để rồi khi thành người lớn có gia đình và rồi lại sắm tết cho con cái, nhìn chúng múa hát đón trăng trong lòng ai không khỏi bồi hồi nhớ về một mùa trăng năm nào, bên tai lại vọng về bài hát cũ:

Tết Trung Thu rước đèn đi chơi

Em rước đèn đi khắp phố phường

Lòng vui sướng với đèn trong tay

Em múa ca trong ánh trăng rằm

Đèn ông sao với đèn cá chép

Đèn thiên nga với đèn bướm bướm

Em rước đèn này đến cung trăng

Đèn xanh lơ với đèn tím tím

Đèn xanh lam với đèn trắng trắng

Trong ánh đèn rực rỡ muôn màu …

Đồ chơi Tết Trung thu thuở xa xưa chủ yếu là đèn ông sao, mặt nạ thú, trống ếch và trống bỏi. Đèn kéo quân, đèn lồng… Đêm Trung Thu, nhịp trống quân thùng thình, thùng thình… nhịp trống bỏi binh bông, binh bông… cùng với ánh đèn ông sao mờ ảo, hương cốm, hương bưởi, hương ổi, hương hồng… ngọt ngào, thấm đẫm vào ánh trăng rằm vằng vặc, rong ruổi trong làn gió nhẹ đêm thu, ríu rít những bàn chân sáo đám trẻ thơ… là thế giới kỳ ảo muôn màu của các cháu bé, của ước vọng hòa bình. Thế giới ấy không chỉ lay động, xao xuyến tâm hồn con trẻ mà còn quyến rũ, rủ rê người lớn cùng ùa vào cuộc chơi.

Hình ảnh những người cha cặm cụi vót tre làm đèn ông sao, những người mẹ lễ mễ bê mẹt trái cây, cốm, xôi sắp cỗ, những đứa trẻ chơi trò bịt mắt bắt dê, thả ba ba chờ trăng rằm mọc… là những nét đẹp cổ kinh điển phổ biến của văn hóa Việt trong mỗi dịp Tết Trung thu về.

Cho đến nay, đã bao đổi thay, nhưng hình ảnh về Trăng Trung thu vẫn trong veo như tuổi thơ của mỗi một đời người, của muôn ngàn trẻ em đang nao nức chuẩn bị đón trăng. Và, từ trên bầu trời trong xanh, chị Hằng dường như cũng nôn nao muốn xuống cùng vui chơi với mọi người. Đâu đó vang vọng lời bài thơ rất hay về chị Hằng:

Có bầu có bạn can chi tủi,

Cùng gió cùng mây thế mới vui.

Rồi cứ mỗi năm rằm tháng Tám,

Tựa nhau trông xuống thế gian cười. (Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu)

Tết Trung thu là tết của những thiên thần bé nhỏ được sự chuẩn bị, chăm sóc của người lớn. Trẻ em phá cỗ trông trăng và mơ màng về hình bóng chú Cuội dưới gốc cây đa nơi cung Hằng dịu dàng, yêu thương tràn ngập.

Với sự kinh nghiệm và chu đáo của toàn thể nhân viên công ty, SinhNhat.vn đã và sẽ tổ chức những lễ hội Trăng Rằm Trung Thu đầy màu sắc và ý nghĩa dành cho cho con em các tập đoàn, doanh nghiệp tại những thành phố lớn trên khắp cả nước.